ยุทธการสตาลินกราด
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : รัสเซีย : สงครามต่างๆ
ยุทธการสตาลินกราด
ยุทธการสตาลินกราด
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการสตาลินกราดเป็นส่วนหนึ่งของ สงครามโลกครั้งที่สอง
ยุทธการสตาลินกราด (อังกฤษ: Stalingrad) เป็นการรบระหว่างฝ่ายมหาอำนาจอักษะ ซึ่งนำโดยเยอรมนี สู้กับสหภาพโซเวียต ณ เมืองสตาลินกราด (ปัจจุบันคือเมืองโวลโกกราด ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย) โดยการรบเริ่มขึ้นในวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 1942 จนถึง 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 โดยการรบครั้งนี้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 และว่ากันว่าเป็นหนึ่งในการรบที่นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ซึ่งความสูญเสียของสองฝ่าย ทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตรวมกันแล้วถึง 1.5 ล้านคน การรบเริ่มจากการปิดล้อมเมืองสตาลินกราด ที่อยู่ทางใต้ของรัสเซีย โดยกองทัพเยอรมัน ตามมาด้วยการบุกเข้าไปในเมือง ซึ่งฝ่ายโซเวียตสามารถต้านทานการบุกยึดและทำการโจมตีตอบโต้และโอบล้อมกองทัพที่หกของเยอรมนีและกองกำลังอักษะอื่นๆ ได้ ส่งผลให้กองกำลังทั้งหมดนี้ถูกทำลาย

หลังจากการรบ ฝ่ายอักษะเสียกำลังไปถึง 850,000 นาย ซึ่งถือว่าสูญเสียไปถึงหนึ่งในสี่ส่วนของกำลังที่มีอยู่ในแนวรบตะวันออกทั้งหมด รวมไปถึง เสบียงและยุทโธปกรณ์เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้กองกำลังฝ่ายอักษะเสียหายอย่างไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นดังเดิมได้ ทำให้กองทัพอักษะถูกบีบให้ล่าถอยและถอนกำลังมาจากยุโรปตะวันออก หลังจากแพ้การรบครั้งสำคัญระหว่าง พ.ศ. 2486 (ค.ศ. 1943) ถึง พ.ศ. 2487 (ค.ศ. 1944) มาหลายครั้งติดต่อกัน ส่วนฝ่ายโซเวียตที่เป็นผู้กำชัยในศึกครั้งนี้ แม้ว่าจะเสียกำลังไปเป็นจำนวนมากก็ตาม แต่ชัยชนะที่สตาลินกราด ก็ทำให้โซเวียตได้เปรียบมากพอ ที่จะเริ่มทำการบุกสวนกลับและทำการปลดปล่อยดินแดนโซเวียตที่ถูกเยอรมนียึดครองมาได้ และนำไปสู่ชัยชนะเหนือนาซีเยอรมนีได้ในที่สุด ในปี พ.ศ. 2488 (ค.ศ. 1945)

การรบในครั้งนี้นอกจากจะเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามแล้ว ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงระเบียบวินัยและความมุ่งมั่นของทั้งสองฝ่าย แม้ว่าจะเป็นวินัยที่ได้มาจากสายบัญชาการที่เข้มงวดและโหดเหี้ยมอยู่บ่อยครั้ง โดยในช่วงแรกของการรบนั้น โซเวียตเป็นฝ่ายตั้งรับการล่าสังหารอย่างโหดเหี้ยมของทหารเยอรมัน โดยเป็นฝ่ายตั้งมั่นอยู่ในเมืองสตาลินกราด ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่โซเวียตเสียทหารไปมากที่สุด ถึงขนาดที่ทหารที่เกณฑ์เข้ามาใหม่ทั้งหมด เฉลี่ยแล้วมีชีวิตอยู่ไม่ถึงหนึ่งวัน กระนั้นฝ่ายโซเวียตก็ยังสามารถที่จะคงวินัยในหมู่ทหารไว้ได้ โดยทหารโซเวียตจำนวนมากยอมที่จะสละชีวิตแทนที่จะถอยหรือยอมให้ถูกจับเป็นเชลย มีตัวอย่างอยู่กรณีหนึ่ง เป็นที่จดจำว่าทหารโซเวียตผู้หนึ่ง ที่อยู่ภายใต้บัญชาการของนายพลโรดิมสเตฟ ก่อนตายได้ขีดเขียนบนกำแพงที่สถานีรถไฟสายหลักของเมือง ซึ่งมีการชิงบุกชิงยึด เปลี่ยนผู้ครอบครองถึง 15 หน โดยเขาได้เขียนไว้ว่า...

ทหารของโรดิมสเตฟได้สู้และตายที่นี่ เพื่อมาตุภูมิของตน

ในขณะเดียวกัน กองทัพเยอรมันก็สามารถแสดงถึงวินัยที่สามารถคงไว้ได้อย่างน่าทึ่ง แม้ว่าจะถูกกองทัพโซเวียตโอบล้อมให้ติดอยู่ในเมืองก็ตาม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายเยอรมันต้องประสบกับสถานการณ์ที่เสียเปรียบเช่นนี้ โดยการถูกตัดขาดจากกำลังสนับสนุนทำให้เสบียงร่อยหลอลงไปเรื่อยๆ ทั้งยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ เนื่องจากรัสเซียตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่มีอากาศหนาวมากในฤดูหนาว ทำให้ทหารเยอรมันอดอาหารและหนาวตายเป็นจำนวนมากในช่วงหลังๆ ของการปิดล้อมเมือง อย่างไรก็ตาม ทหารก็ยังปฏิบัติตามระเบียบวินัยและเชื่อฟังคำสั่งของนายทหารที่มียศสูงกว่า จนกระทั่ง เมื่อจอมพลฟรีดริช พอลลุส แห่งกองทัพเยอรมันเห็นว่าไร้ประโยชน์ที่จะสู้ศึกที่กำลังจะแพ้ เขาจึงฝ่าฝืนคำสั่งโดยตรงของผู้นำนาซีเยอรมนี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (ที่ว่าให้สู้จนตัวตายและสั่งห้ามยอมจำนนต่อกองกำลังโซเวียต) และยอมจำนนต่อกองทัพโซเวียตในที่สุด

เมืองสตาลินกราด ถูกขนานนามว่าเป็น armored city หรือ เมืองหุ้มเกราะ และเป็นสมรภูมิที่มีทหารเสียชีวิตมากที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 2 การที่รัสเซียสามารถรักษาเมืองนี้ไว้ได้เพราะความรักชาติของคนรัสเซีย และอีกอย่างหนึ่งคือคำสั่งของสตาลินที่ว่า เมื่อถึงเวลาไม่ว่าตั้งรับหรือรุกรบ ให้ทหารรัสเซียทุกคนสู้ตาย ไม่มีการถอยหลังกลับแม้แต่ก้าวเดียว หากใครจะยอมแพ้หรือแม้แต่ถอยกลับ จะถูกคอมมิสซาร์ (kommissar) หรือ ผู้ตรวจการ ยิงทันที

มีเรื่องเล่าว่า รัสเซียมีอาวุธไม่พอกับจำนวนทหาร ทหารกลุ่มที่ข้ามแม่น้ำโวลก้ามายังสตาลินกราด เมื่อลงจากรถบรรทุกทหารจะได้รับแจกอาวุธโดยคนหนึ่งได้รับปืนที่ไม่มีกระสุน อีกคนจะได้รับกระสุนห้านัดแต่ไม่ได้ปืน เมื่อคนมีปืนถูกยิงตาย คนมีกระสุนปืนจะเก็บปืนมาใช้ เมื่อคนมีกระสุนปืนตาย คนมีปืนก็เก็บกระสุนมาใช้ บางครั้งยังได้รับคำสั่งให้วิ่งไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่รถถังขวางทางคอยยิงอยู่ก็ตาม
Mamayev Hill Monuments อนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงวีระบุรุษแห่งสตาลินกราด
(ชื่อของ Mamayev เป็นชื่อตามตำนานที่มาจากชื่อของผู้บัญชาการทหาร Mamay ของตาตาร์)

เมือง Volgograd (ชื่อเดิม Stalingard) มีสถานที่ให้อนุชนรุ่นหลังและวีระบุรุษทั้งหลายได้ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ที่แห่งนี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบที่บ้าคลั่ง ฝ่ายหนึ่งต้องการยึด ทำลาย อีกฝ่ายต้องรักษามาตุภูมิหรือแผ่นดินแม่นี้ไว้ให้ได้ กองศพมากมายแม่น้ำโวลกากลายเป็นสีเลือด เมืองนี้เป็นด่านหน้าที่สำคัญที่โซเวียตไม่อาจจะสูญเสียได้

เมือง Stalingard นี้ มีการสูญเสียของนักรบและประชากรจำนวนมาก ... เริ่ม 21 สิงหาคม ค.ศ. 1942 จนถึง 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 สงครามจึงจบลง

การก่อสร้างอนุสาวรีย์เริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1959 ทำพิธีเปิด 15 ตุลาคม 1967 เพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับวีรบุรุษของ Stalingrad เข้าชมได้ตลอดทั้งปี ไม่มีวันหยุด ไม่คิดค่าใช้จ่าย
   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
04-05-2011 Views : 7737
หมวด รัสเซีย : สงครามต่างๆ : 39 หัวข้อ   
  04-05-2011
 • ยุทธการสตาลินกราด
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ35.172.230.21 = UNITED STATES    Saturday 13th July 2024  IP : 35.172.230.21   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com