ข่าวรัสเซีย
 

  หน้าแรกข่าว      อ่านข่าวทั้งหมด
 

รัสเซียหลายพันชุมนุมประท้วง

หมวดข่าว : Today Russian News      โพสต์เมื่อ : อังคาร ที่ 6 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2554


ติดต่อสถานฑูตไทย ณ กรุงมอสโก

TV Online ภาษาอังกฤษ  :  (ติดตามข่าวสาร ก่อนเดินทางไปรัสเซีย)


ไทยรัฐออนไลน์ : 7 พฤษภาคม 2555

รัสเซีย..ประท้วงก่อนปูตินสาบานตน

เกิดเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมฝ่ายค้านที่ออกมาประท้วงส่งท้ายก่อนที่นายกรัฐมนตรีวลาดีเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย จะสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 3 อีก 6 ปีในวันนี้

ผู้ชุมนุมฝ่ายค้านอย่างน้อย 20,000 คน เดินขบวนผ่านใจกลางกรุงมอสโก นครหลวงของรัสเซีย เมื่อวานนี้ พร้อมตะโกนคำขวัญต่อต้านปูติน การประท้วงดำเนินไปอย่างสงบจนกระทั่งมีผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ พยายามแยกตัวออกไป ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมอสโกที่ตำรวจปิดกั้นไว้ ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้น และมีการจับกุมผู้ชุมนุมหลายสิบคน รวมถึงแกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญหลายคน

ผู้ประท้วงตัดสินใจปักหลักนั่งอยู่ข้างแนวกั้นของตำรวจและประกาศจะไม่กลับ จนกว่าจะยกเลิกพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของปูติน พร้อมกับเรียกร้องให้โทรทัศน์รายงานข่าว 1 ชั่วโมงและให้จัดการเลือกตั้งใหม่

สำหรับจำนวนผู้ออกมาร่วมชุมนุมครั้งนี้ ดูเหมือนจะน้อยกว่าคลื่นการประท้วงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งบางครั้งมีคนเข้าร่วมถึงประมาณ 100,000 คน หรือมากกว่านั้น การชุมนุมนี้ถูกกระตุ้นจากความโกรธเกรี้ยวต่อการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาแห่งชาติที่มีข้อครหาโกงเลือกตั้ง และจากเสียงเรียกร้องให้นายปูติน พ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่าน

ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการรัสเซียระบุว่า ปูติน มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ ต่อหน้าแขกที่ได้รับเชิญจำนวนเกือบ 2,000 คน ณ เซนต์ แอนดรูว์ ฮอลล์ ในพระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา หลังจากตำรวจจับกุมกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านนายปูตินได้แล้วกว่า 400 ราย ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา.