ชาตินิยม นีโอนาซี และอาชญากรรมแห่งความเกลียดที่รัสเซีย
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 
เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : ไปรัสเซียต้องระวัง
ชาตินิยม นีโอนาซี และอาชญากรรมแห่งความเกลียดที่รัสเซีย
อาชญากรรมแห่งความเกลียด
ขบวนการชาตินิยมหัวรุนแรงและพวกนิยมนีโอนาซีในรัสเซียกำลังขยายตัวอย่างน่ากลัว


คาโมลา (Kamola) หญิงวัย 36 ปี เชื้อชาติอุซเบก เธออาศัยอยู่ในมอสโค และเมื่อเดือนที่แล้วเธอต้องเจอประสบการณ์ที่ยากจะลืมในสถานีรถไฟใต้ดิน
เธอถูกโจมตีโดยไม่ทันตั้งตัว โดยชายที่ใช้สนับมือเป็นอาวุธ "ผู้ชายสองคนมาจากข้างหลังและทำร้ายฉัน" คาโมลากล่าว "พวกเขาต่อยเข้าเบ้าตาฉันก่อน ต่อมาก็ทำจมูกและโหนกแกมฉันหัก ….ฉันไม่ได้ทำความผิดอะไรเลย พวกเขาทำร้ายฉันเพียงเพราะฉันมีผ้าคลุมหน้า"
คา โมลาจำไม่ได้ว่าเธอถูกส่งไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงอย่างไร เธอต้องรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้นถึงสี่วัน ขณะนี้ใบหน้าเธอเสียโฉมและสมองได้รับการกระทบกระเทือนและต้องได้รับการ ฟื้นฟูทางสภาพจิตใจ
แต่ เธอยังคงโชคดีไม่น้อยที่ไม่เป็นอะไรไปมากกว่านี้ เมื่อเทียบกับอาชญากรรมที่กลุ่มแรงงานข้ามชาติ ต้องผจญในรัสเซียขณะนี้ที่มีผู้เสียชีวิตทุกปีๆ จากการกระทำรุนแรงที่มีนัยยะเหยียดเชื้อชาติ
จากข้อมูลของ Sova องค์กร พัฒนาเอกชนที่ศึกษาด้านอาชญากรรมจากการเหยียดเชื้อชาติ ที่มีฐานอยู่ในมอสโค พบว่ากลุ่มเหยียดเชื้อชาติหัวรุนแรงในรัสเซียได้ทำร้ายแรงงานข้ามชาติ เสียชีวิตไป 57 คน และบาดเจ็บอีก 117 คน ในรอบ 6 เดือนแรกของปีนี้ สถิติอาชญากรรมจากการเหยียดเชื้อชาตินี้ถูกเก็บรวบรวมตั้งแต่ปี 2007 และตอนนี้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 80 คนแล้ว
ทั้งนี้เหยื่อตัวเลขของเหยื่อผู้ถูกกระทำจากพวกหัวรุนแรงในปีนี้ อาจจะสูงมากกว่านี้ก็เป็นได้

"จากข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ ผู้เสียชีวิต 57 คนนั้นยังเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าการประมาณการที่เราคาดไว้ เพราะข้อมูลที่แท้จริงนั้นรวบรวมได้ยากมาก" กาลินา โคเซฟนิโควา (Galina Kozhevnikova) ผู้อำนวยการของ Sova กล่าว เธอกล่าวต่อว่ามีความรุนแรงอีกหลายครั้งที่เกิดในรัสเซียที่ไม่ได้เป็นที่สนใจของสื่อ
ความเข้มข้นของความรุนแรงจากการเหยียดเชื้อชาติภายในรัสเซียเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ภาพความรุนแรงที่น่ากลัวในเดือนสิงหาคม ปี 2007 หลายคนยังจดจำกันได้ เมื่อภาพวีดีโอคลิปการรุมทำร้ายชาวผิวดำสองคนจนถึงแก่ชีวิตถูกโพสต์ขึ้นในเวบไซต์ของกลุ่มชาตินิยมสดขั้ว
ใน ช่วงที่สหภาพโซเวียตยังไม่ล่มสลายนั้น การเหยียดเชื้อชาติเป็นเรื่องที่แทบจะพูดไม่ได้ในสังคม เนื่องจากเป็นการขัดต่อหลักการสังคมยูโทเปียและการเคารพความต่างของมนุษย์ใน ลัทธิคอมมิวนิสต์
แต่ หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต รากเหง้าความรุนแรงของสังคมที่ถูกปิดไว้ก็เริ่มปะทุ ขบวนการเคลื่อนไหวเหยียดเชื้อชาติเริ่มเติบโตขึ้นอย่างน่ากลัว โดยเฉพาะในรัสเซียที่มีแรงงานต่างถิ่นจากรัฐข้างเคียงเข้ามาทำงาน
แต่รัฐบาลเครมลินเองแทบที่จะไม่มีมาตรการในการจัดการปัญหานี้ - การไม่ค่อยใส่ใจนี้ ทำให้ถูกวิจารณ์หลายครั้งว่าเหมือนเป็นการราดน้ำมันลงไปในกองไฟ โดยเฉพาะเมื่อปี 2006 ที่ชาวจอร์เจียนได้ออกมาประท้วงรัสเซียครั้งใหญ่ที่กรุงทบิลิซ เมืองหลวงของจอร์เจีย รัฐบาลเครมลินกลับแก้เผ็ดด้วยการเนรเทศชาวจอร์เจียน รวมถึงมีการตัดความสำพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศอีกด้วย
ถึง แม้ดูเหมือนว่าระบบการไต่สวนของรัสเซียจะให้ความเป็นธรรมต่ออาชญากรรมแห่ง ความเกลียดชังนี้ กระนั้นก็ตามจำนวนคดีความของอาชญากรรมจากการเหยียดเชื้อชาติกลับเพิ่มสูง ขึ้น
และในขณะเดียวกัน กลุ่มรัสเซียนสกินเฮดและพวกนีโอนาซีก็กลับขยายตัวอย่างรวดเร็วและผนึกกำลังกันอย่างเข้มแข็ง โดยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา 4 องค์กรชาตินิยมหัวรุนแรงได้บรรลุข้อตกลงในความร่วมมือกันผลักดันแคมเปญต่อต้านการคอรัปชั่นและคนเชื้อชาติอื่น -- ประมาณการณ์กันว่ามีชาวรัสเซียกว่า 70,000 คนเชื่อมั่นศรัทธาและเป็นสมาชิกในองค์กรเหล่านี้
ปฏิเสธ ไม่ได้ว่าการเติบโตขึ้นของลัทธิชาตินิยมและนีโอนาซีเป็นต้นเหตุหนึ่งของ ปัญหาอาชญากรรมเหยียดเชื้อชาตินี้ แต่คำถามก็คือทำไมเด็กหนุ่มชาวรัสเซียเหล่านั้นถึงโกรธแค้นแรงงานชาวต่าง ชาติหนักหนา?

เป้าหมายใหม่
คนหนุ่มรุ่นใหม่ในรัสเซียเริ่มมีความคิด ชาตินิยม-นีโอนาซีเพิ่มมากขึ้น
เดซิเร เดฟโฟ (Desire Deffo) จากแคมารูนบ้านเกิดสู่เซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก มากว่า 20 ปี แล้ว เพื่อศึกษาทางด้านอุทกวิทยา ซึ่งครั้งหนึ่งในสมัยสหถาพโซเวียตชาวแอฟริกันถูกส่งมายังรัสเซียเพื่อรับการ ศึกษาในระดับที่สูงขึ้น เพื่อถ่วงดุลกับการครอบงำทางการศึกษาของฝั่งเสรีนิยม
ทั้ง นี้ชาวแอฟริกันในรัสเซีย เคยเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ ในอาชญากรรมเหยียดเชื้อชาติ แต่เดฟโฟกล่าวว่าเป้าหมายที่เป็นชาวแอฟริกันลดลงมากแล้ว แต่เหยื่อรายใหม่ของพวกชาตินิยมหัวรุนแรงกลับเป็นแรงงานข้ามชาติที่มาจาก เอเชียกลาง
"ความ รุนแรงเพิ่มขึ้นกับเหยื่อชาวทาจิกส์และชาวอุซเบกที่ทำงานในไซต์งานก่อสร้าง, ในตลาด และพวกเด็กหนุ่มชาวรัสเซียดูเหมือนไม่มีความกรุณาต่อพวกเขาเลย" เดฟโฟกล่าว "ใน เซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก ชาวแอฟริกันส่วนใหญ่ ได้รับการศึกษาและขยับฐานนะขึ้นไปแล้ว ทั้งนี้เมื่อก่อนคนผิวดำจะเป็นแรงงานไร้ฝีมือเสียมาก แต่เดี๋ยวนี้มีชาติพันธุ์กลุ่มอื่นเข้ามาแทนที่เรา"
ทั้งนี้จากข้อมูลของ Sova พบ ว่าแรงงานจากเอเชียกลางกลายเป็นแรงงานข้ามชาติส่วนใหญ่ที่เข้ามาหางานในรัส เซียแทนที่กลุ่มแรงงานผิวดำ และประชาชนจากคอเคซัสเหนือเหล่านี้กลายเป็นเหยื่อส่วนใหญ่จากอาชญากรรม เหยียดเชื้อชาติ โดยเหยื่อที่ถูกสังหาร 57 คน 31 คนมาจากอุซเบกิสถาน, ทาร์จีกิสถาน และเคอร์กิสถาน
ใน รัสเซีย การรับแนวทางเสรีนิยมกลับมาพร้อมกับลัทธิกีดกัน การขยายตัวทางเศรษฐกิจทำให้แรงงานข้ามชาติเข้ามาแสวงหาโอกาส นอกจากที่จะพบกับการกดขี่จากนายทุนแล้ว พวกเขามักเป็นเป้าโจมตีเช่นเดียวกับที่อื่นๆ ทั่วโลก ที่แรงงานข้ามชาติมักเป็นแพะเสมอ จากภาพที่ถูกมองว่าเข้ามาแย่งงานจากประชาชนในประเทศของตน
ยุติธรรมหรือ? ทั้งๆ ที่พวกเขาทำงานหนักแลกเงินและเสียภาษีอย่างถูกต้อง แต่ต้องกลับใช้ชีวิตอยู่กับความหวาดกลัว..

ประกอบการเขียน : วิทยากร บุญเรือง Russia: Hate-Crime Deaths Mounting, As Nationalists Close Ranks (By Claire Bigg, 11 June 2008 - Radio Free Europe / Radio Liberty) http://xeno.sova-center.ru/6BA2468/6BB41EE/B2A6CB2
   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
27-12-2010 Views : 45271
หมวด ไปรัสเซียต้องระวัง : 9 หัวข้อ   
  27-12-2010
 • ชาตินิยม นีโอนาซี และอาชญากรรมแห่งความเกลียดที่รัสเซีย
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ3.238.116.201 = UNITED STATES    Friday 19th July 2024  IP : 3.238.116.201   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com