Wassily Kandinsky จิตรกรชาวเยอรมัน เชื้อชาติรัสเซีย
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : ศิลปินรัสเซีย
Wassily Kandinsky จิตรกรชาวเยอรมัน เชื้อชาติรัสเซีย
Wassily Kandinsky คือจิตรกรชาวเยอรมัน เชื้อชาติรัสเซีย ผู้ให้กำเนิดศิลปะด้านพลังของอารมณ์ในแนวนามธรรม (abstract expressionism) Kandinsky เกิดที่ Moscow ประเทศรัสเซีย เมื่อ ค.ศ. 1866 ในครอบครัวที่มีฐานะดี เพราะสนใจกฎหมาย เศรษฐกิจ และการเมือง จึงเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Moscow และสำเร็จการศึกษาเมื่ออายุ 27 ปี จากนั้นได้งานเป็นอาจารย์ที่คณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัย และในเวลาเดียวกันก็มีงานอดิเรกเป็นนักดนตรีสมัครเล่นด้วย

เมื่ออายุ 29 ปี Kandinsky ได้เห็นศิลปะภาพวาดแนว impressionist ของจิตรกรฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก และรู้สึกดื่มด่ำกับงานศิลป์นี้มาก จนถึงกับปฏิเสธงานอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย Dorpat ใน Estonia เสนอให้ทำ อีกทั้งลาออกจากชีวิตอาจารย์สอนมาทำงานเป็นจิตรกรวาดภาพด้วย

เมื่ออายุ 31 ปี Kandinsky ได้เดินทางไป Munich ในเยอรมนีเพื่อศึกษาเทคนิคการวาดภาพกับ Anton Azbe และ Franz von Stuck ที่ Munich Academy ในช่วงเวลานั้นจิตรกรชาวเยอรมัน กำลังลุ่มหลงในงานศิลปะแนว Art Nouveau (นวศิลป์) ซึ่งนิยมใช้เส้นที่แสดงความอ่อนหวานเป็นลายดอกไม้และลายเครือเถา ส่วนภาพของคน หรือสัตว์นั้น ก็มักถูกวาดให้มีสัดส่วนที่ยาวระหงผิดปกติ สำหรับนำไปตกแต่งอาคาร Kandinsky ได้มีโอกาสฝึกวาดภาพนวศิลป์นี้พอประมาณ

ในช่วงอายุ 37-42 ปี Kandinsky ได้เดินทางไปอิตาลี เนเธอร์แลนด์ ตูนิเซีย และได้นำผลงานศิลปะออกแสดงที่ Salon d� Automne ในปารีส เมื่อเดินทางกลับถึง Munich Kandinsky ได้จัดตั้งสมาคม Neue Kunstlervereingung (นวศิลป์) ซึ่งมีสมาชิกทั้งชาวรัสเซีย และชาวเยอรมัน ภาระหลักของสมาชิกสมาคมนี้ นอกเหนือจากทำงานศิลปะที่ตนรักแล้ว ยังต้องออกวารสารชื่อ Blaue Reiter Almanach ที่มี Kandinsky เป็นบรรณาธิการด้วย และ Kandinsky ได้เขียนบทความที่มีสาระหนักในวารสารนี้ เช่น Uber Die Formfrage (On the Question of Form) ซึ่งกล่าวถึงหลักการและวิธีการของศิลปะนามธรรม เป็นต้น

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 Kandinsky ได้เดินทางไปเยือนบ้านเกิดที่รัสเซีย และได้ครุ่นคิดจะนำความคิดเรื่องธรรมชาติของศิลปะออกเผยแพร่ในลักษณะที่เป็น นามธรรม จึงเริ่มออกแบบหลักสูตรศิลปะสมัยใหม่ให้แก่สถาบันการสอนวัฒนธรรมศิลป์ หลักสูตรนี้เน้นการแสดงออกที่เกี่ยวข้องกับความนึกคิด แต่ความคิดแนวนี้ถูกต่อต้านโดยศิลปินอื่น ๆ ที่มีความเห็นว่าศิลปะต้องมีประโยชน์ ในรูปแบบที่เป็นรูปธรรมเท่านั้น Kandinsky จึงอพยพออกจากรัสเซีย เพื่อกลับมาเป็นอาจารย์ประจำที่ Bauhaus ในเยอรมนี

ในปี 1924 Kandinsky วัย 58 ปี กับ Klee ชาวสวิส Jawlensky ชาวรัสเซีย และ Feininger ชาวอเมริกัน ได้รวมตัวกันเป็นสมาคมโดยใช้ชื่อว่า Blaue Vier และได้แปลงสัญชาติเป็นเยอรมัน จากนั้น Kandinsky ก็ได้ทำงานที่สถาบันศิลปะนี้เพื่อผลิตสถาปนิกและศิลปินให้ประเทศเยอรมนี โดยจัดการสอนที่ไม่มีการกำหนดกฎเกณฑ์ใด ๆ ในการวาดให้แก่นิสิตเลย และส่งเสริมให้นิสิตเข้าใจความต้องการด้านศิลปะของสังคม รวมถึงให้รู้จักพัฒนาจินตนาการเชิงสร้างสรรค์ด้วย

เมื่ออายุ 69 ปี Kandinsky ได้เรียบเรียงตำราศิลปะที่สำคัญมากเล่มหนึ่งชื่อ Punkt und Linie zu Flache : Beitrag zur Analyze der malerischen Elemente ซึ่งถือเป็นตำราศิลปะที่คลาสสิก Kandinsky ทำงานที่ Bauhaus จนถึงปี 1933 สถาบันก็ถูกสั่งปิดโดย National Socialist Government (นาซี) เมื่อตกงาน Kandinsky ได้เดินทางออกจากเยอรมนี ไปพำนักที่เมืองเล็ก ๆ ในแถบเทือกเขา Pyrenees ของฝรั่งเศส แล้วกลับไป Paris เพื่อรักษาตัว จนเสียชีวิตเมื่ออายุ 73 ปี โดยก่อนเสียชีวิต 2 ปี กองทัพนาซีที่ Munich ได้นำผลงานศิลปะของ Kandinsky ออกแสดง และเรียกชื่องานที่จัดแสดงว่า Degenerate Art (ศิลปะทราม) เพราะ Hitler ไม่ชอบภาพ Abstract ที่ Kandinsky วาดเลย แต่คนทั่วไปชอบ จึงได้หลั่งไหลเข้าชมงานแสดงมากถึง 2 ล้านคน หลังงานแสดง ทหารนาซีคิดจะนำผลงานของ Kandinsky ทั้งหมดไปเผา แต่ที่ปรึกษาของ Hitler ได้เสนอให้นำภาพของ Kandinsky ออกขาย เพื่อจะได้นำเงินเข้าประเทศ และขายได้บ้าง ส่วนงานที่ขายไม่ได้ ได้ถูกนำไปเผา ซึ่งได้ทำร้ายจิตใจของ Kandinsky อย่างรุนแรง

ผลงานนวศิลป์ของ Kandinsky ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นศิลปะพื้นบ้านของรัสเซีย ดังจะเห็นได้จากการใช้สีต่างๆ ประชันกัน บนผืนผ้าใบ สำหรับสไตล์การวาดนั้น Kandinsky มีความคิดว่า ศิลปะคือสิ่งที่ไม่แสดงว่าเป็นภาพของอะไรเลย นอกจากความรู้สึกเท่านั้น ดังนั้นภาพของ Kandinsky บางภาพจึงดูไม่ออกว่าเป็นรูปภาพของอะไร

ผลงานชิ้นแรกๆ ของ Kandinsky ขณะนี้ประดิษฐานอยู่ที่ Stadtische Galorie ใน Munich โดยภาพที่วาดในช่วงนี้เป็นภาพที่แสดงพลังอารมณ์ (Expressionism) และนามธรรม (Abstract) ที่มีเส้นเรขาคณิตรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นภาพของ Kandinsky และ Klee จึงดูคล้ายคลึงกัน แต่งานของ Kandinsky ออกแนวเล่นสนุกๆ กว่า

ณ วันนี้ นักวิจารณ์ศิลปะมีความเห็นว่า เส้นสีที่ Kandinsky วาดมิได้เป็นไปตามสไตล์ที่จิตรกรยุโรปส่วนใหญ่วาด แต่เป็นสไตล์มองโกเลียมากกว่า ทั้งนี้คงเพราะ Kandinsky มีบรรพบุรุษเป็นชาวรัสเซีย ส่วนสีก็เลือกใช้สีที่มีพลัง จนทำให้คนชมภาพรู้สึกตื่นเต้น ที่ได้เห็นว่าสีมีชีวิต สำหรับภาพ Bild mit Kreis (Image with Circle) นั้น ในภาพไม่มีรูปที่ใครดูออกว่าเป็นรูปอะไรเลย เพราะภาพทั้งหมดเป็นภาพนามธรรม ตามปกติ Kandinsky ไม่ใช้สีธรรมชาติ แต่ใช้สีที่ต้องการทำให้คนดูภาพรู้สึกซึ้ง เพราะ Kandinsky เชื่อว่า ธรรมชาติและศิลปะเป็นคนละเรื่องกัน คือ มีจุดประสงค์ต่างกัน และมีหลักการทำงานที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น จิตรกรที่ใจเกินร้อย เวลาต้องการแสดงความรู้สึกต่าง ๆ ควรเลือกแสดงเฉพาะความรู้สึกที่สำคัญๆ เท่านั้น

เมื่อถึงช่วงปลายของชีวิต ภาพของ Kandinsky ก็ยิ่งมีชีวิตชีวายิ่งกว่าภาพที่วาดในยุคต้นๆ โดยเฉพาะในช่วงหลังนี้ ภาพได้สร้างความรู้สึกให้แก่คนดูเสมือนว่ากำลังดูเหตุการณ์จากภายนอก และกำลังเข้าใจความคิดของจิตรกรที่อยู่เบื้องหลังสิ่งที่เห็น

เมื่อปีกลายนี้ ภาพที่ Kandinsky วาดได้ถูกนำออกแสดงที่ Pompidou Centre ในปารีส โดยความร่วมมือระหว่าง Lenbachhaus ที่ Munich และ Guggenheim Museum ที่ New York กับพิพิธภัณฑ์ Pompidou ภาพที่นำเสนอถูกจัดเรียงตามลำดับเวลาที่ Kandinsky วาด ดังนั้นการเดินชมภาพทั้งหมดได้ทำให้ผู้เข้าชมเห็นและเข้าใจวิวัฒนาการด้าน ความสามารถของ Kandinsky ตั้งแต่เริ่มวาดจนตลอดชีวิต คือตั้งแต่เกิดที่รัสเซีย ทำงานที่เยอรมนี และเสียชีวิตที่ฝรั่งเศส

คุณหาอ่านประวัติและผลงานของ Kandinsky ได้จาก Seeing the Invisible: On Kandinsky โดย Michel Henry ที่จัดพิมพ์โดย Continuum ปี 2009

สุทัศน์ ยกส้าน เมธีวิจัยอาวุโส สกว.

(หนังสือเรื่อง วิถีความเป็นไปแห่งเอกภพ The Way the Universe Works แปลโดย ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน จัดพิมพ์โดย บริษัท สำนักพิมพ์ปาเจรา จำกัด ราคา 565 บาท ออกวางจำหน่ายแล้ว หรือติดต่อที่ 0-2722-3200 ต่อ 119)
   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
07-08-2014 Views : 5037
หมวด ศิลปินรัสเซีย : 9 หัวข้อ   
  07-08-2014
 • Wassily Kandinsky จิตรกรชาวเยอรมัน เชื้อชาติรัสเซีย
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ3.230.173.188 = UNITED STATES    Monday 24th June 2024  IP : 3.230.173.188   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com