พระนางคัธริน (พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ)
 
  

หมวด เนื้อหาทั้งหมด
    มอสโก
    เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
    โปรแกรมทัวร์
    ความรู้เกี่ยวกับสหพันธรัฐรัสเซีย
    สถานทูตไทย ในต่างประเทศ
    วลาดิเมียร์
    ซูซดาล
    ซากอร์ส
    แผนที่และเส้นทางการท่องเที่ยว
    เวลาและอุณหภูมิโลก
    ของฝากจารัสเซีย
    หนังสือเดินทาง ชนิดต่างๆ
    ที่สุดของรัสเซีย
    บุคคลสำคัญที่ควรรู้จัก
    รวมภาพ ในแต่ละทริป
    คุยกับ เว็บมาสเตอร์
    16 ซาร์แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
    เที่ยวบินไปประเทศรัสเซีย
    Webcam
    การเดินทางสู่กรุงมอสโก
    ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
    ไปรัสเซียต้องระวัง
    ภาษารัสเซีย ???????
    Golden Ring Cities
    Russian Clips
    ราชตระกูล จักรพงษ์
    Russian TV
    เอกอัครราชทูต
    การก่อการร้ายในรัสเซีย
    ไซบีเรีย
    รัสเซีย : สงครามต่างๆ
    พลซุ่มยิงของโซเวียต (รัสเซีย)
    มรดกโลกของ รัสเซีย
    มาเฟียรัสเซีย
    หน่วยปฏิบัติการพิเศษ
    รักร่วมเพศ ในรัสเซีย
    คิง ไกเซอร์ ซาร์
    เขี้ยว เล็บ รัสเซีย
    อวกาศกับรัสเซีย
    12 ประเทศในเครือรัฐเอกราช
    วอดก้ารัสเซีย
    เขตปกครองของรัสเซีย
    เพชรรัสเซีย
    เสด็จเยือนรัสเซีย
    คาเวียร์
    เครื่องดนตรีรัสเซีย
    น้ำดื่ม (วาดะ)
    ศิลปินรัสเซีย
    Trans-siberian railway
    ze
    8
    

    

ภาพเว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์ บ่น
ตามใจ ไปหลวงพระบาง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์นี้จะมีประโยชน์.. ไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ
 

เนิ้อหานี้อยู่ในหมวด : ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก
พระนางคัธริน (พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ)
พระนางคัธริน ราชินีแห่งประเทศรัสเซีย เป็นพระราชินีองค์หนี่งของโลกที่ได้สมัญญาว่า “มหาราชินี” ไม่แต่พวกรัสซัยจะให้กันเอง แม้ชนชาติอื่นก็ยังยอมให้ นักประวัติศาสตร์เมื่อออกนามวีรสตรีผู้นี้ ก็ต้องเรียกว่า “มหาคัธริน” (Catherine the Great) เสมอ

ประวัติอันรุ่งเรืองโลดโผนของดวงหน้าที่สำคัญของโลกดวงนี้ ได้มีผู้เขียนไว้มากหลาย เพราะอยู่ในความเอาใจใส่ของประชาชนแทบทุกชาติ เรื่องของพระนางคัธรินเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์

แต่สิ่งที่ต้องการเขียนในที่นี้ ก็เฉพาะเรื่องโชควาสนาของสตรีผู้หนึ่ง ซึ่งได้กำเนิดอย่างเงียบๆ แต่ตายอย่างครึกโครม ทิ้งร่องรอยอันไม่รู้จักลบเลือนไว้ในประวัติศาสตร์ สิ่งทั้งหลายที่เกิดขึ้นแก่พระราชินีองค์นี้ เป็นสิ่งที่ลึกลับค้นหาเหตุผลได้ยาก ความบังเอิญซึ่งเป็นตัวมารยาอันสำคัญของโลกได้บันดาลให้เป็นไปอย่างประหลาด จนไม่มีใครนึกเห็น

แต่ที่จริงไม่ค่อยประหลาดมากนัก เมื่อเราระลึกถึงว่า พระนางคัธรินเป็นราชินีแห่งประเทศรัสเซีย อะไรๆ ในรัสเซียเป็นของประหลาดทุกอย่าง จนความประหลาดกลายเป็นของธรรมดา และหายประหลาดไปเสียแล้ว โดยมากเหตุการณ์ทุกๆ เรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ล้วนแต่หาเหตุผลได้ยาก และบางทีก็เข้าใจไม่ได้เลย อยู่ๆ ก็กลายเป็นมหาประเทศสำคัญที่สุดในโลกขึ้น และอยู่ๆก็จลาจลมีลัทธิใหม่ที่โลกยังไม่แน่ใจว่าเป็นลัทธิดีหรือไม่ดี และจะมีอะไรต่อไปอีกในภายหน้า ไม่มีใครทราบได้ ไม่มีใครกล้าทำนาย ความเป็นไปในชีวิตของพระนางคัธรินหรือ “มหาคัธริน” เป็นอุทาหรณ์อันหนึ่งแห่งความแปลกประหลาดและหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงโดยเร็วของเหตุการณ์ในประเทศรัสเซีย

กำเนิดของพระนางคัธรินไม่ได้มีอะไรเลยที่จะแสดงว่า พระนางจะได้ทรงศักดิ์เป็นมหาราชินีในภายหน้า ทรงเป็นแต่เจ้าหญิงเยอรมันในแคว้นเล็กๆ ทรงพระนามว่าโซฟี เฟรเดริก อันฮัลต์ ธิดาของเจ้าคริสเตียนออกุสต์ เจ้าเยอรมันแคว้นซอบล์ดอนเบิร์ก ซึ่งเป็นแคว้นเล็กเกือบไม่มีใครรู้จัก การเป็นเจ้าหญิงเยอรมันไม่มียศศักดิ์ที่ควรนิยมอย่างไร เพราะวงศ์เจ้าเยอรมันมีตั้งหลายร้อยวงศ์ และจำนวนเจ้าก็นับพัน เจ้าหญิงอันฮัลต์ซึ่งต่อไปได้เป็น “มหาคัธริน” นี้เอง ก็มีกำเนิดไม่วิเศษไปกว่าคนธรรมดา แม้ตำบลที่ประสูติของพระนางก็ค้นพบแน่นอนไม่ได้ในประวัติศาสตร์ บ้างก็ว่าตำบลนั้น บ้างก็ว่าตำบลนี้ แต่ที่ทราบสอดคล้องต้องกันก็คือว่า พระนางประสูติในวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2272 คือ 220 ปีเศษ นับแต่บัดนี้ขึ้นไป

เมื่อยังทรงพระเยาว์ เจ้าหญิงองค์นี้ประทับอยู่เมืองสเตติน มีคนเลี้ยงเป็นสตรีชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นอาจารย์สอนภาษาฝรั่งเศสและวิชาอื่นๆ สตรีผู้เป็นอาจารย์นี้มีนามว่า มาดมัวแซลกาเดล ซึ่งได้เขียนจดหมายบอกเพื่อนฝูงพรรณนาถึงลักษณะของเจ้าหญิงศิษย์ของเธอว่า “ทั้งโง่และโกง หาความฉลาดหรือความงามอันใดมิได้เลย”

กาลล่วงมาจนกระทั่งเจ้าหญิงอันฮัลต์ ซึ่งจะเป็นมหาคัธรินในภายหน้าเติบโตจนพระชนม์ได้ 13 พรรษาแล้ว ก็ยังหาความงามหรือความฉลาดพอที่จะแข่งขันกับเจ้าหญิงเยอรมันองค์อื่นๆ ไม่ได้อยู่นั่นเอง ยิ่งประเทศเยอรมนีที่มีเจ้าหญิงรุ่นสาวอยู่สมัยเดียวกันกว่า 200 องค์ด้วยแล้ว โอกาสของเจ้าหญิงอันฮัลต์ที่จะได้อภิเษกสมรสก็มีน้อยนักหนา

แต่ใครจะรู้ได้ โชควาสนาของคนมีวันที่หมุนเวียนเปลี่ยนไป ผู้ที่โง่อาจจะกลับฉลาด ผู้ที่น่าเกลียดอาจจะกลับงดงาม เว้นอย่างเดียวแต่ผู้ที่โกงจะคงโกงอยู่เรื่อยไป อยู่ดีๆ พระเจ้าเฟรเดริกที่ 2 ของปรัสเซียก็แอบไปทำความตกลงกับพระนางอลิซาเบธ ราชินีแห่งประเทศรัสเซีย เพื่อให้เจ้าอันฮัลต์ได้สมรสกับเจ้าชายปีเตอร์ฮอลส์ไตน์ รัชทายาทของรัสเซีย โดยมิได้ไต่ถามพระชนกของเจ้าหญิงอันฮัลต์เลยสักคำเดียว การที่พระเจ้าเฟรเดริกที่ 2 ทรงทำดังนั้น ก็ไม่ใช่เพื่อประโยชน์แก่เจ้าหญิงอันฮัลต์และวงศ์ของเจ้าหญิงอันฮัลต์เล็กน้อย เกินกว่าที่จะให้พระเจ้าเฟรเดริกที่ 2 เอาพระทัยใส่ช่วยเหลือ ความจริงเป็นเพราะเวลานั้น ปรัสเซียกับแซกซอนนีแข่งขันกันมาก ทางแซกซอนนีพยายามจะให้เจ้าชายปีเตอร์ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงในวงศ์ของตน ซึ่งถ้าสำเร็จก็เป็นอันตรายแก่ ปรัสเซีย พระเจ้าเฟรเดริกที่ 2 จึงต้องรีบหาเจ้าหญิงอื่นมายื่นถวาย แต่เจ้าหญิงที่จะหามาให้ก็จะต้องไม่ใช่วงศ์ที่มีอำนาจราชศักดิ์ ต้องเป็นวงศ์เล็กๆ ด้วยเหตุนี้ พระเจ้าเฟรเดริกที่ 2 จึงได้ทรงเลือกเจ้าหญิงอันฮัลต์ประทานแก่เจ้าปีเตอร์ และพระนางอลิซาเบธพระชนนีของพระเจ้าปีเตอร์ราชินีแห่งรัสเซียในเวลานั้น ก็ทรงตกลงและจัดการสู่ขอ

“สู้ขอ” เรียกเช่นนี้บางทีจะไม่ถูก ควรเรียกว่าระดมทหาร เพราะไม่ใช่เป็นการสู่ขอ เป็นแต่คำสั่งให้พาตัวเจ้าหญิงอันฮัลต์ไปถวาย คนที่เขียนหนังสือมาก็เป็นแต่เพียงขุนนางพี่เลี้ยงของเจ้าชายปีเตอร์ เขียนถึงพระชนนีของเจ้าหญิงอันฮัลต์ และข้อความในหนังสือสู่ขอมีแต่เพียงว่า

“โดยรับสั่งเจาะจงเป็นพิเศษจากสมเด็จพระนางเจ้า ( อลิซาเบธราชินีรัสเซีย )หม่อมฉันขอทูลให้ทรงทราบว่า สมเด็จพระนางเจ้าทรงปรารถนาจะให้ฝ่าพระบาททรงนำพระธิดามาสู่ราชสำนักแห่งประเทศนี้โดยเร็วที่สุด และมิให้เสียเวลา พระบาทคงทรงฉลาดพอที่จะทรงทราบว่าเพื่ออะไร ส่วนพระสวามีของฝ่าบาทนั้น อย่าเอามาด้วยเลยเป็นอันขาด นี่เป็นพระราชเสาวนีย์แห่งสมเด็จพระนางเจ้าผืทรงอำนาจอันที่เปรียบมิได้ ” (หมายความถึงพระนางอลิซาเบธราชินีรัสเซีย)

นี่คือการสู่ขอด้วยวิธีออกคำสั่งอย่างระดมทหาร และพร้อมด้วยคำสั่งระดมทหารนี้ ทางรัสเซียได้ส่งเงินหมื่นรูเบิลไปให้เป็นค่าเดินทาง

เจ้าคริสเตียนออกุสต์ พระชนกของเจ้าหญิงอันฮัลต์ก็ไม่ขัดขืนขอไปกับพระชายาและพระธิดา และที่จริงแม้จะไม่ห้ามมา ก็ไม่อยากไป เหตุไรราชสำนักรัสเซียจึงไม่ต้องการให้เจ้าองค์นี้ไปด้วย ปัญหาข้อนี้ตอบกันว่า เพราะกลัวเธอจะไปซุ่มซ่ามทำความขายพระพักตร์ในราชสำนักรัสเซียที่หรูหราอย่างยิ่งในยุโรปในครั้งกระนั้น เจ้าองค์นี้มีชื่อเสียงในทางซุ่มซ่าม จนเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสได้เคยรายงานมายังรัฐบาลฝรั่งเศสกล่าวขวัญถึงเจ้าองค์นี้ว่า “ เป็นคนดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวแต่โง่เซอะอย่างหาตัวเปรียบได้ยาก”

การเดินทางในตอนแรกๆ ของเจ้าหญิงสององค์นี้ค่อนข้างลำบากมากเพราะหนาวจัด เจ้าหญิงอันฮัลต์ก็เดินทางอย่างคนธรรมดาและใช้พระนามปลอม ที่พักที่จัดรับรองก็ทำกันอย่างคนธรรมดาทั้งหมด แต่พอถึงเมืองรีกาในเขตรัสเซียแล้ว แม่ลูกจึงได้เปลี่ยนสภาพจากคนธรรมดาขึ้นเป็นเจ้าหญิง ที่เมืองนั้นได้มีการรับรองอย่างหรูหรา มีรถม้ามาคอยรับ มีปืนใหญ่ยิงคำนับเป็นการพิธีอย่างสมศักดิ์ เจ้าหญิงได้เสด็จเข้าพักในวัง ซึ่งจัดรับเป็นพิเศษและมีการเลี้ยงดูเป็นงานใหญ่

พระนางอลิซาเบธมาคอยต้อนรับเจ้าหญิงสะใภ้ที่เมืองมอสโก และได้แสดงให้เห็นความเมตตาต่อเจ้าหญิงแม้แต่ได้พบกันเป็นครั้งแรก เจ้ารัชทายาทก็เสด็จมารับที่นั่นด้วย และทรงรู้สึกพอพระทัยในเจ้าหญิงอันฮัลต์ตั้งแต่ได้ทรงเห็นเหมือนกัน แต่องค์เจ้ารัชทายาทเองไม่ทรงมีอะไรที่สามารถจะทำให้ผู้หญิงรักได้ รูปร่างน่าเกลียด พระพักตร์ออกฝีดาษปรุไปทั้งหน้า สนทนาเรื่องอะไรไม่เป็น นอกจากเรื่องหัดทหาร พอได้พบกันครั้งนั้น เจ้าหญิงอันฮัลต์ก็ทรงจดบันทึกไว้ในสมุดความจำของพระนาง (ซึ่งรัฐบาลได้เอามาพิมพ์ขึ้นภายหลังที่พระนางสิ้นชีพไปแล้ว) ว่า “สำหรับองค์พระรัชทายาทนั้น ฉันก็เฉยๆ แต่มงกุฎของรัสเซียนั้น ฉันเอาใจใส่มาก”

เมื่อได้ประทับจัดการต่างๆ เรียบร้อยแล้ว เจ้าหญิงอันฮัลต์ก็ถูกเปลี่ยนพระนาม เปลี่ยนศาสนาแต่เดิมมา เจ้าหญิงทรงถือนิกายโปรแตสแตนต์ของลูเธอร์ แต่การเป็นราชินีแห่งรัสเซียจะถือนิกายใดๆ ไม่ได้นอกจากนิกายกรีก จึงต้องทรงเข้าพิธีเปลี่ยนศาสนา และเปลี่ยนพระนามจากโซฟี เฟรเดริก อันฮันต์ มากลายเป็นคะธารินา อเล็กเซียฟนา ซึ่งตั้งแต่นั้นโลกก็เรียกเธอว่า “คัธริน”

พอเปลี่ยนพระนามเสร็จ ก็ทำพิธีหมั้น แต่เจ้ารัชทายาทยังบุญไม่ถึงพอหมั้นเสร็จ เจ้ารัชทายาทก็ประชวรหนัก พิธีอภิเษกก็ต้องค้างมานาน และพึ่งได้ทำกันในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2288 ในเวลานั้นพระนางคัธรินมีพระชนม์ได้ 17 พรรษา

พิธีอภิเษกได้ทำกันอย่างหรูหรางดงามที่สุดที่ราชสำนักอันมั่งคั่งที่สุดของยุโรปจะพึงทำได้ แต่เมื่ออภิเษกแล้ว พระนางคัธรินก็รู้สึกว่า พระสวามีของพระนางไม่ใช่ผู้ชายที่ผู้หญิงจะรัก แท้จริงเป็นแต่เด็กโง่ๆ คนหนึ่ง ซึ่งมิได้อยู่กับพระนางอย่างฉันผัวเมีย ทอดทิ้งไว้เฉยๆ เป็นเวลานาน เมื่อใดเจ้ารัชทายาทมาหาพระนาง ก็มีแต่มาสอนให้หัดทหาร ถึงกับเอาปืนมาให้หัดในห้องบรรทมแล้วก็เสด็จกลับ ตรงนี้พระนางคัธรินได้ทรงบันทึกไว้ในสมุดบันทึกของพระนางอีกว่า “พระสวามีของฉันคงไม่ทราบว่า ฉันยังมีดีอย่างอื่นอีกนอกจากหัดทหาร”

เมื่อพระสวามีไม่เอาพระทัยใส่ และไม่ให้ความสุขรื่นรมย์แก่พระนางแต่อย่างหนึ่งอย่างใด พระนางจึงต้องทรงแสวงหาความสุขความรื่นรมย์เอาเอง ทรงสนิทสนมกับชายหนุ่มชื่อ เชอร์นิคอฟ หลานของเจ้ารัชทายาท และสนิทสนมกันเกินไป จนความทราบถึงพระนางอลิซาเบธ ก็มีพระราชเสาวนีย์สั่งห้ามมิให้เชอร์นิคอฟเข้ามาในพระราชสำนัก ส่วยพระนางคัธรินก็มีผู้ควบคุมอย่างกวดขันถึงกับจะทรงมีลายพระหัตถ์ถึงใครไม่ได้ แม้แต่จดหมายถึงพระชนกและพระชนนีของพระนางเองก็ต้องให้คนอื่นเขียน และพระนางมีสิทธิแต่เพียงจะลงพระนามเท่านั้น การควบคุมกวดขันเช่นนี้ได้ทำกันมาหลายปี แต่ลงท้ายก็เลิกคุมกันไป

การอภิเษกก็ล่วงเลยมานานแล้ว พระนางอลิซาเบธก็ยังไม่ทรงมีหวังว่าจะได้เห็นพระราชนัดดา จึงได้มีพระราชเสาวนีย์สั่งพระนางคัธรินพระสุนิสาอีกข้อหนึ่งว่า ให้พยายามทำให้พระสวามีรักใคร่มากๆ ที่จริงพระราชเสาวนีย์อันนี้ไม่ควรจะสั่งไปยังพระนางคัธริน ควรจะสั่งให้เจ้ารัชทายาทมากกว่า เพราะการที่ยังไม่ได้เห็นผลแห่งการอภิเษกนั้น ไม่ใช่ความผิดของพระนางคัธรินเลย เป็นความผิดของเจ้ารัชทายาทเองต่างหาก แต่อย่างไรก็ดี ความพยายามอันนี้ก็ไม่ไร้ผลเสียทีเดียว พระนางคัธรินประสูติพระโอรสองค์หนึ่งเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ.2298 ภายหลังการอภิเษกถึง 9 ปี เป็นอันว่าพระนางอลิซาเบธได้พระราชนัดดาสมหวังแต่แทนที่จะทรงยินดี กลับตรงกันข้าม เพราะทุกๆ คนตลอดจนถึงพระนางคัธรินเอง ก็ไม่ทรงแน่ใจว่าพระกุมารที่เกิดใหม่นี้เป็นลูกใครแน่ ถึงแม้ว่าจะได้มีการควบคุมกันในตอนเกิดเรื่องเชอร์นิคอฟแล้วก็ดี ต่อมาภายหลังก็เลิกควบคุมกันไป ชู้รักของพระนางไม่ใช่มีแต่เพียงคนสองคน แต่มีมากมาย ถ้าหากจะเขียนชื่อไว้ให้หมดทุกคน ก็จะต้องเป็นบัญชียาวยืด พระนางคัธรินทรงสงสัยว่าจะเป็นลูกของสคลติกอฟ ซึ่งเป็นชู้รักที่พระนางโปรดปรานมากกว่าใครๆ และปรากฏในบันทึกความทรงจำของพระนางเองว่า บุรุษผู้นี้ “งามเหมือนแสงอาทิตย์”

โปรดติดตาม ตอนต่อไป...........
   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     ติดต่อเว็บมาสเตอร์    
11-07-2008 Views : 5371
หมวด ราชนิกุลรัสเซียที่ควรรู้จัก : 18 หัวข้อ   
  11-07-2008
 • พระนางคัธริน (พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ)
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ44.211.26.178 = UNITED STATES    Thursday 13th June 2024  IP : 44.211.26.178   คนที่กำลังอ่าน      ส่งหน้านี้ให้เพื่อน     Bookmark and Share
Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย

น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
อาร์ตนานา สตูดิโอ และ เดอะ ไดโนเสาร์ อาร์ต แกลเลอรี่
บ้านเลขที่ 9, 48 หมู่ 12 บ้านหนองซำ ต.น้ำอ้อม อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 35160
https://www.artnana.com