เว็บนี้ เน้นให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประเทศรัสเซีย (ไม่มีการจัดทัวร์) หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ เพราะอยู่ประเทศไทย อีกทั้งไม่ได้เรียนจบจากรัสเซีย เคยไปเที่ยวเท่านั้น!!
. หัวข้อกระทู้ทั้งหมด
: ชาวตาตาร์ (Tatars) ผู้เคยปกครองรัสเซีย เขาคือใคร??
ชาวตาตาร์ (Tatars) ผู้เคยปกครองรัสเซีย เขาคือใคร??
ชาวมองโกลหรือที่เรียกกันในหมู่รัสเซียว่า ตาตาร์ (Tatar) เป็นเชื้อสายของเตมูจิน (Temuchin, ค.ศ. 1155 หรือ ค.ศ. 1162-1227) หรือที่เรารู้จักกันในนามเจงกิสข่าน (Jenghiz Khan) พวกมองโกลได้รุกรานเข้าโจมตีอาณาจักรจีน และเข้าตีอาณาจักรของชาวมุสลิมทางตอนกลางของทวีปเอเซีย พวกมองโกลได้นำทัพข้ามเทือกเขาคอเคซัส เข้ามาถึงทางภาคใต้ของรัสเซีย ตีอาณาจักรโพลอตส์ บนฝั่งแม่น้ำกัลกา (The River Kalka) ในปี ค.ศ. 1223 แต่หลังจากที่เจงกิสข่านเสียชีวิตลง อาณาจักรมองโกลได้แบ่งออกเป็นส่วนๆ ให้แก่ลูกชายทั้ง 4 คนของเขา แต่ชาวมองโกลมีทำเนียมที่ว่า ประมุขของพวกมองโกลจะต้องมี 1 คน และดำรงตำแหน่งข่านผู้ยิ่งใหญ่ (Great Khan) ออคไต (Ogdai) ลูกชายคนที่ 3 ของเจงกิสข่านได้รับตำแหน่งนี้ ออคไต ได้ดำเนินนโยบายครองโลกตามอย่างบิดา โดยยกทัพไปรุกรานแคว้นเตอรกีสถาน (Turkestan) อาร์มาเนีย จอรืเจียและเมืองต่างๆ แถวเทือกเขา คอเคชัส นอกจากนั้นพวกมองโกลยังได้ยกทัพไปตีเมืองต่างๆ บนลุ่มแม่น้ำโวลก้า เมืองของพวกบูลการ์ในรัสเซีย อาณาจักรเมโสโปเตเมีย ประเทศซิลี เกาหลี และอาณาจักรจีนทั้งประเทศ กุบไลข่าน (Kublai Khan, ค.ศ. 1259-1294) เชื้อสายเจงกิสข่าน (โอรสพระราชบุตรองค์ที่ 4 ของเจงกิสข่าน) ได้เป็นผู้ก่ตั้งราชวงศ์หงวน (The Yuan dynastry) ขึ้นในประเทศจีน

ในปี ค.ศ. 1260 ชาวมองโกลได้ปกครองดินแดนตั้งแต่บริเวณที่ปัจจุบันเป็นประเทศโปแลนด์ และประเทศในคาบสมุทรบอลข่าน ตลอดลงมาถึงมหาสมุทรแปซิฟิก และจากมหาสมุทรอาร์ติก ลงมาถึงประเทศตุรกี อ่าวเปอร์เซียและทางตอนใต้ของประเทศจีน นอกจากนี้แล้ว พวกมองโกลยังสามารถยกทัพเข้าไปรุกรานจนถึงภาคกลางของทวีปยุโรป เอาชนะพวกโปล เยอรมัน และอังกาเรียน
125.25.89.245 โดย patt อีเมล์ : ( 8430 ) โพสต์เมื่อ : 30/03/2009 12:29:44 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
พิมพ์หน้านี้ | ตอบกลับ แสดงความคิดเห็น | ปิดหน้านี้
 

บาตู (Batu)
เหลนของเจงกิสข่านและหลานชายของออคไต ได้ยกทัพเข้าไปรุกรานทวีปยุโรปโดยข้ามภูเขายูรัลในปี ค.ศ. 1236 เข้าไปโจมตีอาณาจักรรัสเซีย ทั่วประเทศ ในปี ค.ศ. 1242 (รวมเวลาที่อยู่ในรัสเซียตั้งแต่ ค.ศ. 1237-1342) พวกมองโกลได้เข้าโจมตีอาณาจักรเคียฟเผาเมืองต่างๆ ฆ่าฟันผู้คนเกือบหมด ผู้ใดไม่ตายก็บังคับให้เป็นเชลย กองทัพบาตูเข้าไปทางภาคใต้ของเขตสเต็ปป์ ยึดบัลแกเรีย มอลเดเวีย และวัลลาเซีย (Wallachia) พวกมองดกลจะรุกรานพวกตะวันออกของรัสเซียเท่านั้น แต่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย ก็ยอมอยู่ใต้อำนาจของมองโกล บาตูตั้งกองบัญชาการทัพทางบริเวณลุ่มแม่น้ำโวลก้า ซึ่งปัจจุบันนี้ คือ เมืองซาไรเก่า (The Old Sarai) และตั้งอาณาจักรอยู่ทางบริเวณที่เรียกว่า โกลเด้นฮอร์ด (The Golden Horde) อาณาจักรโกลเด้นฮอร์ดประกอบด้วย มณฑลไครเมีย (Khanate of Crimea) มณฑลแอสตราข่าน (Khanate of Astrakan) มณฑลกาซาน (Khanate of Kazan) และบริเวณไซบีเรียตะวันตก (Western Siberia) ประมุขของอาณาจักรนี้มีฐานะเป็นข่าน ที่รองมาจากข่านผู้ยิ่งใหญ่ที่ประทับ ณ มองโกเลียเท่านั้น ชาวมองโกลไม่เคยตั้งราวงศ์ขึ้นในรัสเซียเลย บรรดาเจ้าผู้ครองนครต่างๆ ในรัสเซียต้องส่งเครื่องราชบรรณาการให้แก่ข่านที่เมือง กาซาน (Kazan) และข่านผู้ยิ่งใหญ่ประทับอยู่ที่เมือง คาราโกรุม (Karakorum) เมืองหลวงของอาณาจักรมองโกเลีย นอกจากชาวรัสเซียต้อง เครื่องราชบรรณาการให้แก่ข่านทั้งสองอาณาจักรแล้ว เวลาใดที่ข่านทั้งสองต้องการให้ชาวรัสเซียส่งกองทัพเข้าไปช่วยข่านทำสงคราม ชาวรัสเซียต้องนำทัพไปช่วยทันที

*** โกลเด้นฮอร์ด เป็นอาณาจักรของมองโกลอยู่ทางภาคใต้ของรัสเซีย พวกมองดกลได้มาปกครองเหนือดินแดนนี้ระหว่าง ค.ศ. 1240-1380 บรรดาเมืองต่างๆ ในอาณาจักรรัสเซียที่อยู่ใต้การปกครอง ของอาณาจักรนี้ มีฐานะเป็นเมืองขึ้นเรียกชื่อรวมกันว่า " ตาตาร์โยค" (Tatar Yok) เมืองหลวงของอาณาจักรนี้เรียก กาซาน (Kazan) ปัจจุบัน คือ เมือง The Old Salai ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ โวลก้า อยู่ทางใต้ของอาณาจักรมัสโกวี (Kingdom of Muscovy) มีอาณาเขตลงมาเกือบถึงแหลมไครเมียและทะเลสาบแคสเปี้ยน พระเจ้าอีวานที่ 3 มหาราช (Ivan III the Great, ค.ศ. 1462-1512) กษัตริย์แห่งอาณาจักรมัสโกวี สามารถปลดแอกจากพวกมองโกลได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1480 อาณาจักรโกลเด้นฮอร์ด สลายตัวในปี ค.ศ. 1502 ดินแดนต่างๆ ในอาณาจักรได้รวม อยู่กับอาณาจักรรัสเซีย ในสมัยของพระเจ้าอีวานที่ 4 (Ivan IV, ค.ศ. 1533-1584)
ความคิดเห็นที่ 1 : 125.25.89.245 โดย : patt อีเมล์ โพสต์เมื่อ : 30/03/2009 13:27:08 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
 

 
   Photo Galleries :
     
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ


Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย Start : August 31, 2010
 
.................เว็บบอร์ดนี้เป็น บอร์ดนำเสนอข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้เน้นการโพสต์ตอบแต่อย่างใด เรามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ เพื่อวิเคราะห์เส้นทางการเข้าถึงบอร์ดนี้
ดูข้อมูล ข้อมูล Log File เพื่อตรวจสอบการเข้าเว็บบอร์ด
ตอบกลับ แสดงความคิดเห็น
น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphor Mueng, Kalasin 46000
www.artnana.com