เว็บนี้ เน้นให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประเทศรัสเซีย (ไม่มีการจัดทัวร์) หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ เพราะอยู่ประเทศไทย อีกทั้งไม่ได้เรียนจบจากรัสเซีย เคยไปเที่ยวเท่านั้น!!
. หัวข้อกระทู้ทั้งหมด
: Cheka - KGB - FSB จอมโหด หลังม่านเหล็ก
Komitet Gosudarstvennoy Bezopasnosti (KGB) ชื่ออังกฤษ State Security Committee (คณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐ) เป็นอดีตหน่วยงานกลางดูแลการข่าว ความมั่นคงและตำรวจสันติบาลของสหภาพโซเวียต หากจะเปรียบกับสหรัฐก็เท่ากับซีไอเอ เอฟบีไอ ตำรวจลับและอีกหลายหน่วยงานด้านความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยรวมกัน คือ ใหญ่มาก ว่างั้นเถอะ

เคจีบีถูกยุบไปเมื่อปี 1991 หลังจากหัวหน้าเคจีบีในตอนนั้นร่วมก่อกบฏรัฐบาลประธานาธิบดีกอร์บาชอฟแต่ไม่สำเร็จ หน่วยงานที่เกิดมาแทนคือ Federalnaya Sluzhba Bezopasnosti (FSB) ทำงานคล้ายกับเคจีบี
ประเทศอดีตสหภาพโซเวียตที่ยังมีหน่วยงานชื่อเคจีบี คือ เบลารุส

อดีตเคจีบีเป็นประธานาธิบดีมาแล้ว 2 คน คือ ยูรี อันโดรปอฟ อดีตหัวหน้าหน่วยเคจีบีช่วงปี 1967-1982 ซึ่งเป็นประธานาธิบดีสหภาพโซเวียตต่อจากเลโอนิด เบรซเนฟเมื่อปี 1982 และป่วยตายในตำแหน่งเมื่อต้นปี 1984 อีกคนคือ วลาดิมีร์ ปูติน อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่เคจีบีสมัยยังหนุ่มและต่อมาเมื่อเปลี่ยนเป็น FSB ก็ได้ดิบได้ดีเป็นถึงผู้อำนวยการควบกับหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของพระราชวังเครมลิน (ทำเนียบประธานาธิบดี) ก่อนจะส้มหล่นได้รับแต่งตั้งเป็นทายาททางการเมืองของประธานาธิบดีเยลต์ซิน
125.25.98.20 โดย patt อีเมล์ : ( 8057 ) โพสต์เมื่อ : 22/04/2009 22:26:47 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
พิมพ์หน้านี้ | ตอบกลับ แสดงความคิดเห็น | ปิดหน้านี้
 

เฟลิกซ์ เชอร์ซินสกี้ (Felix Dzerzhinsky)

องค์การตำรวจลับ เคจีบี (KGB)
ก่อตั้งโดย เฟลิกซ์ เชอร์ซินสกี้ (Felix Dzerzhinsky) ซึ่งเลนินเป็นผู้เลือดเขาขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยใช้ชื่อเดิมว่า เชก้า (Cheka) ซึ่งสายลับเคจีบีใช้ชื่อ เล่นเรียกกันว่า "เชกิสต์" ได้จัดตั้งองค์การพิเศษสำหรับปราบปรามการคลื่นไหวปฏิวัติซ้อนและการก่อวินาศกรรม (The Extraordinary Commission for Struggle with Counter Revolution and Sabotage) ขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2460

ในช่วง 5 ปีแรก องค์การนี้ได้กำจัดคนไปประมาณ 50,000 คน ทั้งหัวหน้าตำรวจลับ Uritsky แม้เลนินยังถูกยิงบาดเจ็บ ต่อมาเชก้าถูกยุบ มีการก่อตั้งองค์การใหม่ที่น่ากลัวมากยิ่งขึ้น มีชื่อว่า "GPU" ต่อมาเป็น "OGPU" หรือกองอำนวยการทางการเมือง (Unified State Political Administration)

ในสมัยสตาลิน อธิบดีกรมตำรวจถูกเก็บไป 3 นาย ตามแผนการกวาดล้างคนที่จะปฏิวัติซ้อนกับเขานั่นเอง รวมทั้งได้ปราบปรามพวกชาวนาที่ร่ำรวย (Kulaks) อย่างหดร้ายทารุณ ภายใต้การนำของผู้อำนวยการที่โหดร้ายน่ากลัวที่สุด นั่นคือ นิโคไล เยซอฟ (Nikolai Yezhov) ต่อมามีการโอนไปสังกัด กระทรวงมหาดไทย

มาถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2497 องค์การมั่นคงปลอดภัยแห่งรัฐ ได้แยกเป็นกองอิสระเรียกว่า "KGB" (Committee for State Seccurity) มีหน้าที่ควบคุมตำรวจลับ ตำรวจตระเวณชายแดน และกองทหารักษาความปลอดภัยภายในให้ความคุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐบาลและสมาชิกพรรคในระดับสูง ทำการจารกรรมในต่างประเทศ ตำรวจลับต่างประเทศและในประเทศควบคุมการติดต่อในต่างประเทศ ควบคุมแหล่งข่าวต่างๆ เพื่อตรวจสอบความไม่จงรักภักดีต่อรัฐบาล

เคจีบี มีสัญญลักษณ์เป็นรูป "ดาบและโล่" คอยพิทักษ์สังคมโซเวียต มีอำนาจและอิทธิพลมาก พรรคคอมมิวนิสต์จึงต้องควบคุมอย่างใกล้ชิดอีกต่อหนึ่ง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อพรรคได้ หลังจากสตาลินถึงแก่กรรม ในปี พ.ศ. 2496 อำนาจความทะเยอทะยานเบเวีย หัวหน้าเคจีบี ทำให้คณะกรรมการ โปลิศบูโร หวาดกลัวมาก จึงตั้งข้อหาเขาว่ามีความผิดฐานทรยศและฝ่าฝืนกฏหมายแห่งรัฐ จนถูกตัดสินประหารชีวิตในที่สุด

ตั้งแต่นั้นมา ภายใต้การนำของแอนโดรปอฟ เคจีบี จึงคำนึงถึงเรื่องความจงรักภักดีต่อพรรค รัฐบาล และความถูกต้องของสังคมนิยม แอนโดรปอฟ ได้เป็นหัวหน้าเคจีบี ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2510 ทำให้ เคจีบี เป็นหน่วยสืบราชการลับที่ทันสมัย กระตือรือร้นและเด็ดขาด และฉับไว มีชื่อเสียงเป็นที่น่าเกรงขามมาก

"KGB" ย่อมาจาก "Kommitet Gosudarstvennoye Benzopastnosti" หมายถึง คณะกรรมการเพื่อความมั่นคงของรัฐ มักจะพูดกันว่า เคจีบี นั้นเหมือน ซีไอเอและเอฟบีไอ ผสมกัน โดยเฉพาะในหน่วย Boeder Guards ที่ทำหน้าที่ปกป้องผู้นำคนสำคัญๆ และคอยรักษาความปลอดภัย หน่วยงานของรัฐ ยิ่งกว่านั้นเคจีบียังมีหน้าที่ ให้การอบรมและควบคุมงานราชการลับของประเทศคอมมิวนิสต์อื่นๆ ด้วย ที่สำคัญ คือ หน่วยสตาซี่ (Stasi) ของประเทศเยอรมนีตะวันออกและของประเทศคิวบา

แอนโดรบอฟ ได้ทำการปฏิรูปเคจีบี ใหม่ให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น คัดเลือกคนดีและมีความสามารถเข้าเป็นสายลับ เคจีบี มีรยได้ดีมากเป็น 3 เท่า ของศัลยแพทย์ผ่าตัดสมอง และมากเป็น 5 เท่า ของวิศวกร มีอพาร์ตเม้นท์ให้อยู่ฟรี มีรถยนต์ให้ใช้ มีอภิสิทธิ์จองตั๋วดูกีฬาหรือการแสดงต่างๆ ก่อนผู้อื่น เขาได้บริหารองค์การได้เป็นอย่างดียิ่ง ปรับปรุงโครงสร้าง และทิศทางของหน่วยงานนี้ จนเป็นที่ยอมรับว่า เป็นสถาบันที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสถาบันหนึ่งของสหภาพโซเวียต
ความคิดเห็นที่ 4 : 125.25.128.102 โดย : patt อีเมล์ โพสต์เมื่อ : 27/04/2009 00:40:18 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
 
นิโคไล เยซอฟ (Nikolai Yezhov)
ความคิดเห็นที่ 3 : 125.25.128.102 โดย : patt อีเมล์ โพสต์เมื่อ : 27/04/2009 00:50:31 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
 
ผิดเยอะเลย...คราวหน้าตรวจสอบข้อมูลก่อนเขียนนะครับ...ข้อมูลพวกนี้ในเว็บรุสเซียมีให้เพียบ ผิดตรงไหนหรือ....จะบอกให้ Uritsky ไม่ได้ถูก GPU เก็บแต่ถูกฝ่ายรุสเซียขาวเก็บ...ชื่อ และประวัติคนเก็บมีในเว็บอังกฤษ และรุสเซีย ส่วนเลนิน ก็ไม่ได้โดนพวกตำรวจลับลอบยิง แต่คนยิงชื่อฟานยา คับแพลน เป็นพวกนักปฏิวัติที่มีอุดมการณ์อีกแนวทางหนึ่ง ส่วนตรงที่เขียนว่า.......อำนาจความทะเยอทะยานเบเวีย หัวหน้าเคจีบี ทำให้คณะกรรมการ โปลิศบูโร หวาดกลัวมาก จึงตั้งข้อหาเขาว่ามีความผิดฐานทรยศและฝ่าฝืนกฏหมายแห่งรัฐ จนถูกตัดสินประหารชีวิตในที่สุด............ อันนี้ก็คนละเรื่องเลย ตอนเบเรีย....ชื่อเบเรียนะครับไม่ใช่เบเวีย...ชื่อจริงคือ ลาฟเรนตี้ ปาฟโรวิช เบเรีย เป็นคนกรูซี่ เชื้อสายมิงเกรียน บ้านเดียวกับ ตาวาริช สตาลิน ตอนเบเรีย ยังอยู่ เคจีบี ยังไม่เกิดเลยครับ พอสตาิลินตาย เบเรีย ซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกฯฝ่ายความมั่นคงจึงสั่งให้นำกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ(MGB) มารวมกับกระทรวงมหาดไทย(MVD) แล้วตัวเองก็นั่งควบรองนายกฯ กับ รมว.มท. ครับ ต่อมา เบเรีย ต้องการสร้างความนิยมในหมู่ประชาชนก็เลยดำเนินการผ่อนปลนความเข้มงวดทางการเมืองที่เคยมีมา ปล่อยคนที่ถูกส่งไปกูลัก เลิกการสอบสวนคดีการเมืองที่สตาลินเคยสั่งให้ทำเอาไว้ แถมผ่อนปลนให้เยอรมันตะวันออกดำเนินนโยบายเสรีนิยมได้ นิกิต้า ครุชโชฟเลขาธิการใหญ่ กับมาเลนกอฟนายกฯ และจอมพลบุลกานิน เห็นว่าปล่อยไปอาณาจักรคอมฯล่มแน่ๆ ก็เลยสั่งให้จอมพลซูคอฟ ผบ.สส.ในขณะนั้นเข้าไปจับเบเรีย ต่อมาคนของเบเรียในกองกำลังป้องกันภายใน(VV MVD)ไม่ยอมจะไปช่วยก็เลยต้องรบกัน สุดท้ายก็เลยต้องส่งพวกหมวกเบเรต์ฟ้า(VDV)ไปถล่มเรื่องจึงจบครับ.... ส่วนคณะโพลิตบูโร แค่แจ้งข้อกล่าวหาครับไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินคดี....ผู้ที่ตัดสินคดี เป็นศาลทหารครับ.... ปล.เรื่องสตาลิน ที่คุณเขียน ก็ผิดเพียบเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 2 : 203.144.180.65 โดย : dude from MGIMO อีเมล์ โพสต์เมื่อ : 24/10/2009 04:03:40 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
 
General Information
Hostname: 203-144-180-65.static.asianet.co.th
ISP: True Internet Co.
Organization: True Internet Co.
Proxy: Suspected network sharing device.
Type: Dial-up
----------------------------------------------- Geo-Location Information
Country: Thailand
State/Region: 40
City: Bangkok
Latitude: 13.75
Longitude: 100.5167
Area Code:

- ไม่ได้เขียนเองครับ เอามาจากเน็ตกะหนังสือครับ พยายามหารูปอะไรต่างๆ มาใส่ให้ตรงตามเนื้อหาครับ ไม่มีปัญญาเขียนเองครับ ส่วนมากพิมพ์มาจากหนังสือหลายๆ เล่มครับ
- ยังไง มีอะไรดีๆ ก็ส่งมาได้ครับ จะลงชื่อเสียงเรียงนามให้ชัดเจนครับผม สำหรับผู้เขียนบทความต่างๆ
ความคิดเห็นที่ 1 : 125.25.153.220 โดย : พัฒยา อีเมล์ โพสต์เมื่อ : 24/10/2009 20:29:45 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
 

 
   Photo Galleries :
     
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ


Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย Start : August 31, 2010
 
.................เว็บบอร์ดนี้เป็น บอร์ดนำเสนอข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้เน้นการโพสต์ตอบแต่อย่างใด เรามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ เพื่อวิเคราะห์เส้นทางการเข้าถึงบอร์ดนี้
ดูข้อมูล ข้อมูล Log File เพื่อตรวจสอบการเข้าเว็บบอร์ด
ตอบกลับ แสดงความคิดเห็น
น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphor Mueng, Kalasin 46000
www.artnana.com