เว็บนี้ เน้นให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประเทศรัสเซีย (ไม่มีการจัดทัวร์) หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ เพราะอยู่ประเทศไทย อีกทั้งไม่ได้เรียนจบจากรัสเซีย เคยไปเที่ยวเท่านั้น!!
. หัวข้อกระทู้ทั้งหมด
: ทำไม พระเจ้าอีวานที่ 4 ถึงได้เหี้ยมโหด??
อีวานที่ 4 หรืออีวานผู้เหี้ยมโหด (Ivan the Terrible 1533-1584)
พระองค์เป็นราชโอรสของบาซิลที่ 3 และเป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าอีวานที่ 3 (มหาราช) พระองค์ได้ชื่อว่าเป็นผู้ครองนครมัสโกโวท์ ที่ได้ตั้งองค์เป็นตำแหน่งพระเจ้าซาร์ (Tsar) อย่างเป็นทางการ อีวานที่ 4 ครองราชสมบัติตั้งแต่พระชนมายุได้ 13 ชันษา โดยที่พระองค์ ยังทรงพระเยาว์อยู่ พระนางเฮเลนพระราชมารดาเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ โดยมีกลุ่มราชสกุล (ทำหน้าที่เหมือนองคมนตรี) คอยให้ความช่วยเหลือ พระนาง สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1538 (บางตำราบอกว่าถูกวางยาพิษ) พวกกลุ่มราชสกุลทั้งหลาย ต่างก็แก่งแย่งกัน เพื่อชิงความเป็นใหญ่ ในตำแหน่ง องคมนตรีที่ปรึกษาขององค์พระเจ้าซาร์ พวกองคมนตรีทั้งหลายต่างแสวงหาผลประโยชน์จากพระปรมาภิไธยของกษัตริย์อย่างมีความสุข พวกองคมนตรีเหล่านี้ พยายามทำให้พระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 ทรงได้รับความทารุณคับแค้นพระทัยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น ขับไล่พวกมหาดเล็ก และข้าราชบริพารที่จงรักภักดีต่อพระองค์ออกจากพระราชวังไปทั้งหมด โดยให้กษัตริย์องค์น้อยประทับอยู่อย่างโดดเดี่ยวแต่เพียงพระองค์เดียว พระองค์ทรงต้องทนทรมานทอดพระเนตรพวกองคมนตรีทะเลาะทุ่มเถียงกันต่อหน้าพระพักตร์ เวลาใดที่ทรงอยู่ลำพัง พระองค์จะทนทุกข์ทรมานด้วยความหิวโหย และหนาวสั่น เนื่องจากได้รับอาหาร และฉลองพระองค์อย่างจำกัด การที่พระองค์ได้รับการเลี้ยงดูมาแบบนี้ อาจเป็นสาเหตุแห่งความโหดร้าย เมื่อ พระองค์ทรงเสียพระสติไปในตอนหลังก็เป็นได้

ความสนุกสนานส่วนพระองค์ในปฐมวัย ได้แก่การที่พระองค์ได้ทรงไต่ขึ้นไปบนหอคอยของพระราชวังเครมลิน เพื่อโยนสัตว์ตัวเล็กๆ ออกไปนอกหน้าต่าง และเมื่อพระองค์ทรงมีพระชนมายุพอที่จะทรงม้าได้ พระองค์จะทรงม้าและถือแส้ไปรอบๆ กรุงมอสโก เซอร์ไกล์ เฟรทเชอร์ ได้เขียนบรรยายไว้ว่า
" ถ้าพระองค์ไม่ชอบหน้าผู้ใด หรือใครก็ตามที่พระองค์ทรงพบตามทางเสด็จพระราชดำเนิน หรือเมื่อใดที่ใครก็ตามเงยหน้าขึ้นมาดูพระองค์ พระองค์จะสั่งให้ทหาร นำผู้นั้นไปตัดเสียศรีษะเสีย และโปรดให้นำศรีษะบุคคลนั้น มาให้พระองค์ทอดพระเนตรด้วย "

อย่างไรก็ตาม เมื่ออีวานที่ 4 มีพระชนมายุได้ 13 ชันษา พระองค์ได้ทรงฆาตรกรรมประธานคณะผู้สำเร็จราชการได้สำเร็จ โดยได้รับความช่วยเหลือ จากข้าราชบริพารผู้จงรักภักดี ดังนั้นพระองค์จึงเป็นพระเจ้าซาร์ที่มีอำนาจอย่างแท้จริง และดำรงค์ตำแหน่งตามกฎมณเทียรบาลเมื่อพระชนมายุ 17 ชันษา (บรรลุนิติภาวะ) พระเจ้าอีวานที่ 4 พระองค์ทรงเสียสติในภายหลัง หลังจากพระมเหสีอนาสเตเซียสิ้นพระชนม์ ปี ค.ศ. 1560 หลังจากนั้นมา พระองค์ทรงปกครองประเทศอย่างโหดร้ายทารุณ จนกระทั่งได้รับสมญาว่า อีวานผู้เหี้ยมโหด Ivan the Grozny หรือ Ivan the Terrible
125.25.121.224 โดย patt อีเมล์ : ( 5587 ) โพสต์เมื่อ : 06/04/2009 13:58:21 อ่านแล้ว ติดต่อเว็บมาสเตอร์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อน
พิมพ์หน้านี้ | ตอบกลับ แสดงความคิดเห็น | ปิดหน้านี้
 


 
   Photo Galleries :
     
๏ปฟ

เธญเธญเธเนเธšเธšเธเธฅเนˆเธญเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธ–เธธเธ‡ เธญเธญเธเนเธšเธšเธšเธฃเธฃเธˆเธธเธ เธฑเธ“เธ‘เนŒ
เธ—เธ™เธฒเธข เธ—เธ™เธฒเธขเธ„เธงเธฒเธก
เธญเธญเธเนเธšเธšเน‚เธฅเน‚เธเน‰ เน‚เธฅเน‚เธเน‰ logo logo design
เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธก เธชเธดเธก เธชเธดเธกเธญเธตเธชเธฒเธ™ เธซเธญเน„เธ•เธฃ เธฎเธนเธ›เนเธ•เน‰เธกเธญเธตเธชเธฒเธ™
เธฃเธฑเธšเธ—เธณ SEO, เธฃเธฑเธšเธ—เธณ Seo, seo, google, เธ›เธฑเนˆเธ™เน€เธงเน‡เธš
เธงเธฒเธ”เน€เธชเน‰เธ™ เธˆเธดเธ•เธฃเธเธฃเธฃเธก เธฅเธฒเธขเน„เธ—เธข เธชเธตเธ™เน‰เธณ


Russia รัสเซีย เรียนรัสเซีย ภาษารัสเซีย ตุ๊กตารัสเซีย ของฝากรัสเซีย Start : August 31, 2010
 
.................เว็บบอร์ดนี้เป็น บอร์ดนำเสนอข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้เน้นการโพสต์ตอบแต่อย่างใด เรามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ เพื่อวิเคราะห์เส้นทางการเข้าถึงบอร์ดนี้
ดูข้อมูล ข้อมูล Log File เพื่อตรวจสอบการเข้าเว็บบอร์ด
ตอบกลับ แสดงความคิดเห็น
น่าสนใจก่อนไปรัสเซีย
- พระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 มหาราช
- ค้นหาคำสาปแห่งราชวงศ์โรมานอฟ
- พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
- ราชวงค์โรมานอฟ
- จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนรัสเซีย
- ความสัมพันธ์ไทย - รัสเซีย
อยากให้อ่าน
- กรุงมอสโก
- นครเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก
- เมืองเขตโกล์เด้นริง
- รถไฟทรานส์ไซบีเรีย
- เมืองวลาดิเมียร์
- เมืองซากอร์ส
- ตุ๊กตาแม่ลูกดก
ชอบอ่านกันมาก
- สถาปัตยกรรมของรัสเซีย ที่เราควรรู้จัก
- ชิ้นส่วนอวัยวะเพศของรัสปูติน
- แฟเบร์เช่ (Faberge) งานศิลป์ สุดอลังการ
- รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
- จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช
- Trans-Siberian Railway
- วิหารภายในพระราชวังเครมลิน
เรื่องน่ารู้
- ว้อดก้ารัสเซีย
- เพชรรัสเซีย
- รัสเซียนออร์โทดอกซ์ ที่กรุงเทพฯ
- ดู RT TV online (eng)
- ปีเตอร์ คาร์ล ฟาแบร์เช
- เชชเนีย
- ชาวเกย์ที่รัสเซีย
มิตรภาพสองแผ่นดิน
- สายสัมพันธ์สองแผ่นดิน
- พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ
- พระพี่นางเสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระเทพ เสด็จเยือนรัสเซีย
- สมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนรัสเซีย
- เจ้าฟ้าหญิงเสด็จเยือนรัสเซีย

เครือรัฐเอกราช 12 ประเทศ
รัสเซีย russia Russia อาร์เมเนีย (Armenia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อาร์เซอร์ไบจาน (Azerbaijan) พศ. 2536 รัสเซีย russia Russia เบลารุส (Belarus) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia จอร์เจีย (Georgia) พศ. 2536-2551 รัสเซีย russia Russia คาซัคสถาน (Kazakhstan) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia คีร์กิซสถาน (Kyrgyzstan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia มอลโดวา (Moldova) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia รัสเซีย (Russia) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia ทาจิกิสถาน (Tajikistan) พศ. 2534
รัสเซีย russia Russia เติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) พศ. 2548 รัสเซีย russia Russia ยูเครน (Ukraine) พศ. 2534 รัสเซีย russia Russia อุซเบกิสถาน (Uzbekistan) พศ. 2534
   
รัสเซีย Russia
ออกแบบโลโก้ ออกแบบกล่อง ออกแบบถุง ออกแบบสิ่งพิมพ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ วาดเส้น จิตรกรรม Drawing Painting รับทำ SEO, ปั่นเว็บ, หน้า 1, อันดับ 1 ฮูปแต้ม, สิมอีสาน, ฮูบแต้ม, ศิลปะอีสาน, สิม, โบสถ์, หอไตร, สถาปัตยกรรมอีสาน
9809/1 Anankanak Rd., Tambol Kalasin, Amphor Mueng, Kalasin 46000
www.artnana.com